Posted by: Hisashi | June 19, 2011

Vài lời đồn về My Neighbor Totoro

Bài này hồi xưa lượm lặt được trên IMDB rồi tổng hợp và post lên Yahoo 360. Nhân dịp tìm thấy lại cái ảnh dưới đây nên post lại.

1. Totoro là sứ giả của cái chết và bất cứ ai nhìn thấy Totoro đều phải chết. Bệnh viện nơi mẹ của hai cô bé chữa trị trong phim thực chất được dựa trên một bệnh viện có thực dành riêng cho những bệnh nhân thuộc diện vô phương cứu chữa.

2. Trong đoạn cuối phim, dân làng tìm được một chiếc dép giữa ao, thực ra đó là dép của May. May đã bị chết đuối ở dưới ao. Satsuki nói dối rằng đấy không phải là dép của em mình. Cũng kể từ đó cho tới cuối phim, người xem không nhìn thấy bóng của hai chị em nữa.

3. Satsuki thỉnh cầu Totoro và chiếc xe buýt mèo đưa mình tới chỗ em gái. Khi hai cô bé ở trên chiếc xe buýt mèo, Satsuki nói, “Không ai có thể nhìn thấy chúng ta.” Satsuki đã chọn chiếc xe buýt mèo, đồng nghĩa với việc đồng ý sẽ tới cõi chết để gặp em gái.

4. Trong bệnh viện, người mẹ nói “Em nghĩ May và Satsuki đang mỉm cười trên chiếc cây kia…” Tại sao hai chị em không xuống thăm mẹ dù đã tới ngay gần đó? Tại sao lại chỉ đặt lại bắp ngô trên thành cửa sổ? Nhiều người cho rằng hai chị em lúc đó đã chết và trong tiếng Nhật, từ “ngô” (corn) rất giống với từ “giết chết đứa trẻ” (kill child).

5. Những cảnh credit của phim trông rất hạnh phúc, nhưng thực ra là đều đã diễn ra trước những sự kiện trong phim.

6. Bộ phim lấy bối cảnh ở một vùng miền có thật tại Nhật Bản. Tại đây vào thập niên 60, đã có một vụ giết hại hai chị em gái xảy ra. Tên của hai nạn nhân là Satsuki và Mei (có phát âm giống với May). Ở ngoài đời thực, cô em gái bị mất tích trước và cô chị đã đi tìm kiếm khắp nơi trong vùng. Ngày hôm sau, thi thể cô em gái được tìm thấy ở trong rừng. Người ta xác định rằng cô bé đã bị đâm tới chết. Người chị bị sốc mạnh và những ngày sau đó cứ liên mồm nói với cảnh sát rằng có một con quái vật mèo, một con gấu trúc quái vật khổng lồ. Sau đó cô chị gái cũng chết nhưng không thấy nói rõ nguyên do. Trước đấy, mẹ của hai chị em đã chết vì bệnh tật…

Sau những lời đồn thổi và giả thuyết khá thú vị nhưng cũng không kém phần kì quặc về một bộ phim hoạt hình vô cùng trong sáng này, Ghibli cho biết việc không vẽ bóng cho hai chị em ở đoạn cuối phim là bởi những nghệ sỹ animators của bộ phim cảm thấy không cần thiết trong những cảnh đó.

Advertisements

Responses

  1. […] Vài lời đồn về My Neighbor Totoro […]

  2. Hay quá – đọc bài của bạn đã lâu nhưng g mới lập wordpress vào cm cho bạn đc – thực sự cảm ơn vì đã mở mang kiến thức cho nhg ng như tôi 🙂

  3. Thật là một cách nghĩ tiêu cực. Giá trị của phim đâu có nằm và hướng các bạn đến những điều đó. Đừng liên tưởng như vậy


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: