Posted by: Hisashi | May 16, 2011

Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides (2011) – Chỉ còn chàng cướp biển say khướt

Không còn Orlando Bloom, không còn Keira Knightley, không còn cả đạo diễn Gore Verbinski. Gánh nặng lôi kéo khán giả cùng đi tìm kiếm Suối Nguồn Tươi Trẻ giờ được đặt cả lên vai Johnny Depp!

Một thương hiệu “hái ra tiền”

Nếu làm một phép so sánh, thương hiệu Pirates of the Caribbean có lẽ hơi giống với tiểu thuyết Da Vinci Code của nhà văn Dan Brown: được yêu mến bởi hàng triệu khán giả, nhưng lại chẳng được các nhà phê bình đánh giá cao, đặc biệt là ở hai tập sau. Quay trở lại năm 2003, chuyến phiêu lưu đầu tiên có tên The Curse of the Black Pearl là một canh bạc thực sự của Disney. Liệu Depp (tại thời điểm đó) có khả năng tỏa sáng trong một bộ phim bom tấn chính thống hay không? Khán giả liệu đã kịp quên “thảm họa” của dòng phim cướp biển có tên Cutthroat Island hồi năm 1995 hay chưa? Bị xếp hạng PG-13 sẽ khiến bộ phim mất đi bao nhiêu khán giả thiếu nhi?

Một cảnh trong At World's End

Đã có rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra nhưng kết quả đạt được là hoàn toàn ngoài mong đợi. Bộ phim có kinh phí 170 triệu USD nhưng đã thu về hơn 650 triệu USD trên toàn cầu. Hai phần tiếp theo là Dead Man’s Chest (2006) và At World’s End (2007) được quay cùng một lúc. Thậm chí chỉ riêng Dead Man’s Chest đã thu về tới hơn 1 tỷ USD và hiện là bộ phim có doanh thu cao thứ tư trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Dĩ nhiên, Disney chẳng thể để cho thương hiệu của mình kết thúc chỉ ở tập thứ ba. Cho dù nhà biên kịch Terry Rossio từng thú nhận rằng, “Chúng tôi đã thực sự nghĩ tập phim đầu tiên cũng là tập phim cuối cùng.” Hầu hết các mối duyên nợ trong phần 1, 2, 3 đều đã được giải quyết ổn thỏa, nên họ buộc phải phát triển một hướng đi mới. Và ý tưởng về cuộc ganh đua đi tìm kiếm Suối Nguồn Tươi Trẻ giữa Jack Sparrow và Barbossa bắt đầu được triển khai…

Jack Sparrow sẽ luôn là Jack Sparrow!

Trong On Stranger Tides, chàng Jack Sparrow lừng danh sẽ đồng hành với nữ cướp biển Angelica (Penélope Cruz thủ vai), vốn cũng là mối tình cũ đầy giai thoại của anh để đi tìm ra Suối Nguồn Tươi Trẻ. Ở phía bên kia chiến tuyến là thuyền trưởng Barbossa quen thuộc (Geoffrey Rush) và tên cướp biển Blackbeard (Ian McShane) khét tiếng tàn ác trong giới giang hồ. Trớ trêu ở chỗ, Blackbeard lại chính là cha của Angelica nên Jack Sparrow nhiều khả năng sẽ có lúc rơi vào thế “đơn thương độc mã” trong cuộc chạy đua đầy cam go này.

Không còn Gore Verbinski, nhà sản xuất Jerry Bruckheimer quyết định phó thác ghế đạo diễn cho Rob Marshall (Memoirs of a Geisha). Và có hai sự đổi mới rõ nhất mà họ muốn hướng tới: thứ nhất, đây là bộ phim Pirates đầu tiên được thực hiện dưới định dạng 3D. Và thứ hai là họ sẽ bắt đầu giới thiệu các nhân vật có thật trong lịch sử. Với On Stranger Tides, khán giả sẽ có dịp được làm quen với Vua George II (Richard Griffiths) hay Vua Ferdinand VI xứ Tây Ban Nha (Sebestian Armesto). Hay bản thân Blackbeard vốn cũng chính là một tên cướp biển khét tiếng có thật ở vùng Caribbean trong thế kỷ XVIII.

Tuy nhiên, “Có một điều chúng tôi không thể thay đổi. Đó chính là Jack Sparrow và phong cách của anh ấy,” Rossio nói. “Thay đổi anh ấy sẽ là một sai lầm lớn. Chúng tôi chẳng cần phải thêm thắt gì vào kịch bản cả. Tự bản thân Depp sẽ khám phá và giúp Jack trở nên quyến rũ hơn.” Còn về công nghệ 3D? “Nó sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhân vật xác sống [zombie] và tiên cá mà Jack phải đối mặt trên đường đi.

Tương lai nào cho Pirates of the Caribbean?

Tất cả dường như khá tự tin vào On Stranger Tides, tuy nhiên, tương lai của Pirates of the Caribbean hiện vẫn còn đang là một ẩn số. Nhà sản xuất Jerry Bruckheimer thì phát biểu rằng nếu như ba tập phim đầu tiên đúng nghĩa là một trilogy thì từ On Stranger Tides trở đi, mỗi tập phim sẽ là một tác phẩm riêng biệt. Điều mà ông cùng nhà biên kịch Rossio muốn hướng đến chính là biến Pirates of the Caribbean trở nên giống với thương hiệu phim về điệp viên 007 – James Bond. Và theo như tiết lộ mới nhất thì Rossio cùng các cộng sự đang “chạy” hết công suất cho kịch bản tập phim thứ Năm rồi.

Tuy nhiên, đến gần ngày công chiếu On Stranger Tides, khi được phỏng vấn, Johnny Depp lại tỏ ra không rõ ràng về Pirates 5. “Họ nên dừng lại một chút. Các bộ phim [Pirates] phải thật đặc biệt. Như chúng luôn đặc biệt đối với tôi vậy.” Hay là Depp đang muốn ngầm gợi ý với khán giả rằng, đừng nên quá mong đợi vào On Stranger Tides đây?

Bộ phim sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 20/5/2011 dưới tựa Cướp biển vùng Ca-ri-bê 4.

Bài viết trên tạp chí 2! số 209

Advertisements

Responses

  1. Trong ba phần trước thì phần mà mình thích nhất vẫn là Dead Man’s Chest, hài hước vừa đủ. Phần một thì như phim thiếu nhi, phần hai chỉ thấy lạm dụng kỹ sảo, còn cái kết cũng chẳng bất ngờ mà lại không thích 😦


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: