Posted by: Hisashi | July 26, 2010

Korean Inception concept

Nếu kịch bản Inception của Christopher Nolan mà rơi vào tay Chungmuro thì sao nhỉ?
Inception Korean poster

Nội dung đại khái có lẽ sẽ như sau: phim lấy bối cảnh khi Kim Jong-il mới qua đời và người con trai cấp tiến của ông mới “lên ngôi.” Trong một động thái nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa hai miền Bắc, Nam Triều Tiên, một đường tàu hỏa xuyên suốt hai miền được xây dựng. Ngày tuyến tàu hỏa này được khánh thành, con trai của Kim sẽ tham dự và lên chuyến tàu đầu tiên. Đó cũng là lúc một đội điệp viên của Nam Hàn có kỹ năng trích đoạt giấc mơ ra tay, gieo vào đầu người lãnh đạo mới của Bắc Triều Tiên một ý niệm về phá bỏ đường ranh giới DMZ, chính thức ban lệnh ngừng chiến và thống nhất hai miền Triều Tiên. Đội trích đoạt này gồm có:

Extractor The Extractor (Dom Cobb trong phim gốc) là thủ lĩnh. Trong quá khứ, anh này là người của phe Bắc Triều Tiên và do chính phe này đào tạo cho kỹ năng trích đoạt. Nhưng sau cái chết của người vợ và bị buộc tội mưu sát vợ thì anh đành phải bỏ rơi con cái để dạt xuống Nam Triều để tránh án tử hình và chuyên thực hiện các phi vụ bí mật cho các tập đoàn kinh tế lớn. Giờ đây, hai miền Triều Tiên thống nhất là cách duy nhất để anh có thể gặp lại con cái. Nhiều nguồn tin từ bạn bè cũ cho biết lũ trẻ vẫn được chính phủ Bắc Triều nuôi nấng để sau này được đào tạo thành trích đoạt viên giống bố – một điều mà anh này không hề mong muốn. Vai này giao cho Han Suk-kyu khá hợp, một diễn viên kinh nghiệm, có gương mặt khắc khổ, từng có kinh nghiệm với phim Bắc-Nam Hàn (Shiri).

Point Man The Point-Man (Arthur) là chuyên gia nghiên cứu. Được The Extractor cứu sống một lần nên sẽ không bao giờ bỏ rơi The Extractor kể cả trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Trẻ, có kỹ năng chiến đấu linh hoạt và đào hoa. Vai này hơi khó chọn một chút. Nhưng nếu phải chọn thì xin đề xuất anh Kwon Sang-woo, dù anh này mặt khá ư bi lụy và cũng không có vẻ gì “nghiên cứu” cho lắm.

Architect The Architect (Aridane) là người kiến tạo nên các giấc mơ. Cô sinh viên khoa kiến trúc mới tốt nghiệp người Nam Hàn, từng du học tại Mỹ và luôn muốn được phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình. Do có năng lực vượt trội mà cô từng suýt bị chính bố vợ của Cobb bắt cóc sang Bắc Hàn để đào tạo cho những người kiến tạo khác tại đó. Ban đầu nghĩ đến Moon Geun-young mà em ấy mặt vẫn nai quá. Nghĩ tới nghĩ lui, thôi chấm em chị Im Soo-jung trong A Tale of Two Sisters!

Forger The Forger (Eames) là kẻ muôn mặt. Người có khả năng hóa thân thành bất cứ một người nào khác trong các giấc mơ nếu đã có đầy đủ tham chiếu về nhân vật đó. Nhân vật này hơi kỳ dị, nói nhiều và đôi lúc có những sáng kiến độc đắc. Khi nghĩ về đề tài này, tới nhân vật này, cái tên Song Kang-ho nảy ra đầu tiên. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mặt bác Song cứ hài hài, nên sau cùng chấm Yoo Ji-tae.

The Tourist The Tourist (Saito) là nhân vật quyền lực trong chính phủ Nam Hàn, người trực tiếp đầu tư cho phi vụ này dẫu nó không được nhiều người bạn của ông trong nội các đồng thuận cho lắm vì quá mạo hiểm. Ông không có nhiều kinh nghiệm về chia sẻ giấc mơ, nhưng vẫn quyết tâm đi cùng nhóm để xem liệu họ có thành công không. Choi Min-sik là lựa chọn số một, dù mặt anh này luôn có nét gì đó hơi gian gian.

Chemist The Chemist (Yusuf) là hóa học gia, chuyên điều chế các hợp chất để đưa đối tượng vào trong giấc mơ một cách sâu mà mau mắn nhất. Thôi thì dành cho anh Song Kang-ho một vai vậy nhỉ?

The Mark The Mark (Robert Fischer Jr.) là đích ngắm, là con trai của Kim Jong-il. Mặc dù anh có tài nhưng mối quan hệ của anh với người cha luôn luôn ở trong tình trạng căng thẳng. Tranh thủ được sự hậu thuẫn của nhiều người, anh đã dành được “ngôi kế vị” tại Bắc Hàn. Vấn đề là anh luôn lưỡng lự trước tư tưởng cấp tiến của mình với quan điểm của những người từng hậu thuẫn cho anh “lên ngôi”. Ban đầu định bảo là Jang Dong-gun nhưng nghĩ lại con trai của Kim Jong-il mà ngời ngời như thế thì hỏng. Thôi thì cho anh Sol Kyung-gu vậy, tay diễn viên luôn có nét gì đấy rất khó lường.

Browning Vị tướng Bắc Hàn luôn nhăm nhe giật dây The Mark và phát động lại cuộc chiến tranh hai miền Triều Tiên (Browning). Hình như mình chưa xem phim nào mà Ahn Sung-ki lại là vai phản diện cả thì phải. Cho bác ấy thử một lần xem sao.

The Shade The Shade (Mal) là vợ cũ của The Extractor, luôn ám ảnh anh ta trong mọi giấc mơ. Jeon Do-yeon thôi, dĩ nhiên là phim không có cảnh nào chị blow-job như trong The Housemaid. Hoặc nếu có cảnh hai vợ chồng làm tình, thì phải có ảnh Kim Jong-il ở đầu giường. Bắt buộc!

Miles Bố đẻ của The Shade, tức bố vợ của The Extractor (Miles) là người một trong những người tiên phong của nghệ thuật trích đoạt. Chưa nghĩ ra được ai khả thi lắm, nhưng Kim Kap-su có lẽ cũng là một lựa chọn không tồi.

Đại khái copycat ý tưởng là vầy, ngoài ra có thể thêm thắt vài chi tiết khác, chẳng hạn như ca khúc dùng để làm the kick – cú thúc là bài Arirang (hê hê). Nếu mà phim này có thật, chắc phải mua vé máy bay sang Hàn Quốc dự premiere quá.

Có bạn nào hay xem phim Hàn Quốc và xem Inception rồi thì mời nói nhảm cùng cho vui…

P.S.: À quên, đạo diễn phim này chỉ có thể là một người. Bong Joon-ho!

Director

Advertisements

Responses

 1. Tiện thể đố các bạn mình lấy mấy hình này từ những phim nào?

 2. nhức đầu quá

 3. Không nhìn ra phim của Ahn Sung-ki và Kwon Sang-woo, vai Miles công nhận khó tìm vì mấy ai được như anh Caine, “the Sage” everywhere :-?, mà Hàn Quốc đúng là thiếu diễn viên “chuyên trị” vai dạng đấy thật, hay cho cái lão già già đóng trùm trong Tazza: The High Rollers nhỉ.

 4. Phim ảnh Ahn Sung-ki là Silmido còn Kwon Sang-woo là Running Wild.

  Chắc Ahn Sung-ki đóng Miles hợp hơn. Hehe

 5. hehe, hài ghê! Mong đợi film Hàn này ra đời

 6. LOL! the budget for this will feed 2 north koreas until 2222.

 7. Chậc, dạo này nhìu bạn bàn ra tán vào inception quá, he he. Mình cũng bon chen chút. Trên mạng nhiều người bảo Inception không giống như mong đợi của họ, rồi thì chán, gay cấn không đủ… Nói chung, họ chỉ là số ít trong đám đông. Haha. Inception có 1 điểm yếu duy nhất. đó chính là vì phim quá căng thẳng và đòi hỏi tập trung cao độ nên thành ra mấy trường đọan cảm xúc, khán giả buộc phải bỏ qua vì họ đang bận si nghĩ: Cái gì là mơ, cái gì là thực.
  Nhìn chung, Inception là phim đáng coi nhất của năm 2010. Nó hội tụ đủ những gì một phim hay cần. Kỹ xảo, hành động, diễn xuất, ý tưởng, thắt, mở đều rất tuyệt.
  Nhìu bạn la hét: nội dung khó hiểu. Trời ơi, ai biểu mấy bạn mất tập trung làm chi, phim này rừ cái kết thúc ra thì tất cả đều dễ hiểu. Cái ending thì đòi hỏi động não chút.
  Túm lại, mình chằng bao giờ cho phim nào 10 điểm cả, vì có cái gì mà perfect 100 % chứ? Nhưng mình cho phim này 8 điểm. Thật không uổng tiền đ icoi nó 2 lần, hí hí hí

 8. Phim hành động của Hàn nhìu khi coi cũng hơi mệt, vì phim Hàn nó rất chậm, nhiều khi coi mà muốn ngủ luôn. Hồi coi Daisy cũng vậy, ham hố lắm, ai ngờ mấy cảnh úynh nhau cứ như con nít á, nản.

 9. Chào bạn x,

  Cảm ơn bạn đã ghé thăm và góp vui. Với mình, mình không có chút phàn nàn nào về Inception cả. Bộ phim quả là một chuyến phiêu lưu đáng nhớ, nhất là cũng chẳng mấy khi có một bộ phim chiếu rạp đặc sắc như thế được trình chiếu tại Việt Nam. Nuối tiếc, có chăng chỉ là một chút khi nhân vật Dom Cobb có khá nhiều nét tương đồng với Teddy Daniels của Shutter Island, đều do Leonardo DiCaprio thủ vai. Thế nên nhiều đoạn cảm xúc của mình như bị “đón đầu từ trước.”

  Về phim Hàn Quốc thì cũng tùy thôi. Bạn có lấy ví dụ là Daisy, thực ra phim này do Lưu Vỹ Cường làm đạo diễn, yếu tố Hong Kong ít nhiều ảnh hưởng. Xem nhiều đoạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp tới Vô Gián Đạo. Cộng thêm chất sến/melodrama đặc trưng của nhiều kịch bản Hàn, nên không có gì khó hiểu lắm khi phim khá chậm chạp. Với dòng hành động của Hàn Quốc, mình recommend bạn các phim của Ryo Seung-wan; hai tác phẩm đầu tiên của đạo diễn/nhà thơ Yu Ha là Once Upon a Time in High School và A Dirty Carnival; Shiri của Kang Je-gyu hoặc một vài tác phẩm theo dòng hành động của Kim Jee-woon. Dĩ nhiên là các tác phẩm này cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ phim của Hollywood, nhưng có lẽ sẽ giúp bạn có cái nhìn thiện cảm hơn với dòng hành động Hàn

 10. Concept này thú vị quá :))

  Mình mới nghiên cứu phim Hàn được nửa năm, chưa đạt trình master như bạn, dù sao cũng bon chen dàn alternative cast này cho vui :d cố gắng sao cho khác với dàn trên của bạn:

  The Extractor: Jang Dong-gun, anh này có kinh nghiệm phim Nam Bắc Triều Tiên, mà cũng là vai người đàn ông mất vợ, lại có độ hot cần thiết của nam dv chính phim bom tấn hehe

  The Pointman: Kang Dong-won, vì thấy anh này mặt mũi cũng đẹp trai thư sinh kiểu Joseph Gordon-Levitt, với lại ấn tượng cái kiểu nghịch nghịch của ảnh trong Jeon Woo-chi

  The Architect: nghĩ mãi ko ra, Hàn có vẻ ít em gái trẻ trẻ cỡ này mà hay (Im Soo-jung đã 30 tuổi rồi 😦 ), cuối cùng lại pick em Moon vậy, mặt nai ko sao, Ellen Page mặt cũng nai mà :d

  The Forger: Shin Ha-kyun, anh này vai diễn khá đa dạng, mà mặt cũng có nét hóm hỉnh giống nhân vật Eames (kinh nghiệm phim Nam Bắc Triều thì có thừa nhá)

  The Chemist: 1 phim tầm cỡ này của Hàn mà ko có Song Kang-ho thì hỏng, cho nên kiểu gì cũng phải đưa bác này vào, mà còn mỗi suất này là hợp thôi :))

  The Tourist: phải kiếm 1 anh già có dáng chủ tịch, pick tạm Song Jae-ho, mặc dù bác này trông không được phong độ kiểu Watanabe lắm

  The Mark: vai này thiệt khó, ko nghĩ ra sao cho hợp, pick tạm Won Bin đặng câu khách vậy :p

  The Shade: vai này Jeon Do-yeon diễn thì ngon rồi, nhưng vì là alternative cast nên chọn ‘nữ hoàng phim bi’ Son Ye-jin hay ‘thiếu phụ báo thù’ Lee Young-ae chắc cũng ko tồi :d

  Browning: Baek Yoon-sik, đơn giản vì đã thấy bác này trong Save the Green Planet và President’s Last Bang

  Miles: đảo lại Ahn Sung-ki qua đây, tại thấy bác này đã từng đóng vai ‘cựu binh’ lẫn ‘người cha phúc hậu’, hợp quá đi chứ

  Còn đạo diễn thì đừng hỏi, ko phải Bong Joon-ho thì ko thèm xem [-(

 11. ta nói khoái nhất câu 2 vợ chồng làm tình phải có ảnh kim joong il đầu giường. há há


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: