Posted by: Hisashi | November 4, 2009

Short review: The Housemaid (1960)

DVD kinh dien thang 12 - The Housemaid

Đạo diễn: Kim Ki-young
Diễn viên: Lee Eun-shim, Ju Jeung-nyeo, Kim Jin-kyu
Thể loại: Tâm lý
Đánh giá: 4 / 5*

The Housemaid bắt đầu với sự kiện Dong-shik đọc cho vợ mình nghe mẩu tin vắn về chuyện một người đàn ông có gia đình ngoại tình với cô hầu gái trong nhà. Trong khi vợ Dong-shik ra sức dè bỉu câu chuyện kể trên, thì Dong-shik lại cho rằng những chuyện thị phi như thế là hoàn toàn bình thường. Và 110 phút tiếp theo của bộ phim chính là bi kịch đó đặt vào gia đình Dong-shik.

Dong-shik là thầy dạy nhạc tại một công xưởng trong vùng với mức lương trung bình. Thu nhập chủ yếu của gia đình anh vốn lại đến từ chiếc máy khâu của người vợ. Cuối cùng, hai vợ chồng cũng gom góp đủ để xây cất một ngôi nhà mới hai tầng khang trang. Đó cũng là lúc vợ Dong-shik mang thai đứa con thứ ba của hai người. Nhưng ngôi nhà mới quá rộng, và vợ Dong-shik luôn ở tình trạng kiệt sức nên hai vợ chồng đã quyết định thuê về một cô hầu gái theo lời giới thiệu của một học viên tại công xưởng.

Dù là một phim Hàn Quốc được làm từ năm 1960 nhưng The Housemaid vẫn mang trong đó những thông điệp hết sức hiện đại. Đó chính là sự mong manh của mỗi gia đình và không phải gia đình nào cũng sẵn sàng hay đứng vững trước mọi tai ương khó lường có thể đổ xuống bất cứ lúc nào. Nhìn bề ngoài, dường như gia đình Dong-shik là một gia đình hạnh phúc; nhưng những bất an cứ dần dần hiện ra qua từng cử chỉ rất nhỏ của các nhân vật, như chi tiết Dong-shik dạy con trai, hay việc con trai Dong-shik liên tục ác ý trêu đùa người chị gái bị tật ở chân… Sự kiện cô hầu gái chỉ như một phát súng cuối cùng, làm nổ tung cái tổ ấm mong manh ấy. Ngoài ra, bên cạnh đề tài gia đình chủ đạo, The Housemaid cũng xây dựng được hình tượng nhân vật người phụ nữ có phần nổi loạn và mạnh bạo trong cả tình yêu lẫn tình dục qua nhân vật cô hầu gái. Đây là một nhân vật vô cùng đáng sợ, nhưng xét cho cùng, cũng có phần đáng thương khi là nạn nhân của thứ tình yêu mù quáng.

Trong một số trường đoạn cao trào của The Housemaid, ta có thể cảm thấy rõ sự kỳ quặc có phần mê muội trong cả lời thoại lẫn hành động của các nhân vật. Đây là chủ ý của đạo diễn Kim Ki-young, khi ông cố gia tăng chất black comedy (hài châm biếm) cho bộ phim, trước khi hạ màn phim với một cái kết rất, rất đặc sắc.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà làm phim Hàn Quốc đang có kế hoạch remake lại bộ phim kinh điển này. Vai cô hầu gái sẽ được chuyển thành người trông trẻ cho phù hợp với bối cảnh hiện đại. Nữ diễn viên nổi tiếng Jeon Do-yeon sẽ đảm nhận vai diễn đầy gai góc này. Còn ghế đạo diễn sẽ thuộc về Im Sang-soo (The President’s Last Bang, The Old Garden), một người từng gây ra rất nhiều tranh cãi tại Hàn Quốc. Các nhà sản xuất đang gấp rút hoàn thành công việc tuyển diễn viên để bản remake The Housemaid có thể bấm máy và ra mắt vào tháng 5/2010, tức là kịp với… LHP Cannes năm sau.

Các bạn có thể xem miễn phí bản phim tái chế tại địa chỉ website: http://www.theauteurs.com/films/2039

Bài rút gọn được đăng trên tạp chí 2! Đẹp, số tháng 12/2009

P.S.: Cảm ơn đại ca Hải Black đã tận tình giới thiệu bộ phim này cho đàn em, hehe

Advertisements

Responses

  1. Bài viết hữu ích quá. Đọc thêm biết được bao nhiêu tên tuổi. Thanks nhiều nhé

  2. keke h moi’ do.c… ba’c co’ ba?n 2010 remake ko nhi? 😀 Hoi Cannes dang cha.y moi’ bie’t de’n ca’i nay 🙂


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: